Kỹ năng cần thiết để "sống sót" nơi giảng đường của sinh viên

S-group: Tổ chức giáo dục phi lợi nhuận chuyên hỗ trợ sinh viên

S-Group / Think Different - Make Different

Kỹ năng cần thiết để "sống sót" nơi giảng đường của sinh viên

17/02/2017 - 07:51 PM

Tốt nghiệp phổ thông rồi bạn làm gì? Có lẽ câu trả lời nhiều nhất dành cho câu hỏi này chính là “Thi vào một trường Đại học hay Cao đẳng nào đó”.

Và cuộc sống đại học sẽ khác xa so với phổ thông mà bạn từng học. Để “sống sót” được trong môi trường này, bạn nên bỏ túi cho mình những kỹ năng cần thiết để không bị lạc loài hay không theo kịp với nhịp sống đại học.

Kỹ năng nghe giảng và ghi chép:

Nhiều bạn cho rằng nghe giảng thì không cần kỹ năng. Tuy nhiên, khi lên lớp, bạn ngồi nghe thầy cô giảng nhưng không hiểu, không nắm bắt được thông tin và cảm thấy nản đúng không. Trước hết muốn hiểu được bài giảng của thầy cô thì bạn cần đọc bài trước khi lên lớp và chuẩn bị những câu hỏi mà bạn không hiểu để hỏi thầy cô hay bạn bè.

Và đặc biệt là kỹ năng ghi chép, sẽ không còn tình trạng đọc chép như ở phổ thông nữa, lên đại học bạn phải tập cho mình kỹ năng ghi tốc kĩ, viết có chọn lọc và kết hợp vừa ghi vừa nghe giảng nhé.

  1. Kỹ năng đọc sách sách, đọc giáo trình:

Đại học chính là tự học, đồng nghĩa với việc đó bạn cần rèn luyện cho mình kỹ năng tự học và đặc biệt là tự đọc sách, đọc giáo trình. Bạn nên rèn luyện cho mình ý thức đọc sách hằng ngày, và có cho mình một kế hoạch đọc sách. Sẽ thật tốt biết bao nếu như bạn quyết tâm thực hiện cho được kế hoạch đọc sách mà mình đưa ra.

Đừng hôm nay đọc hết tất cả và ngày mai thì không đọc cuốn nào, điều đó sẽ hình thành cho bạn tâm lý chán chường và bạn sẽ dễ dàng bỏ cuộc hơn. Vừa đọc vừa ghi chú lại những chỗ quan trọng hay những cái mình không hiểu nha.

  1. Kỹ năng làm việc nhóm:

Bước lên đại học thì hầu như mỗi học phần đều có bài tập nhóm. Có kỹ năng làm việc nhóm tốt sẽ giúp cho mỗi cá nhân trong nhóm gắn kết và hiểu nhau hơn đồng thời cũng phát huy thế mạnh của mỗi cá nhân.

Để làm việc nhóm hiệu quả thì bạn cần có tinh thần “tự giác” rất cao. Mỗi nhóm có một nhóm trưởng và công việc của nhóm trưởng là phân công công việc hợp lý, và gắn kết thành viên với nhau. Tinh thần tự giác của bạn cần phát huy ở việc tự giác về thời gian, tự giác về bài tập cũng như tự giác phát biểu.

  1. Kỹ năng quản lý thời gian:

Mỗi người đều có thời gian một ngày là như nhau, nhưng tại sao người khác cảm thấy ngày hôm nay thật tuyệt vời và ý nghĩa còn bạn thì lại không. Để thời gian của mình ngày hôm nay trôi qua một cách có hiệu quả, bạn cần có cho mình một kế hoạch hằng ngày, hằng tuần, mục tiêu cho ngày hôm nay của bạn là gì. Liệt kê ra những công việc cần cần làm trong ngày hôm nay và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên.