7 điều tối kị trong giao tiếp mà bạn cần tránh

S-group: Tổ chức giáo dục phi lợi nhuận chuyên hỗ trợ sinh viên

S-Group / Think Different - Make Different

7 điều tối kị trong giao tiếp mà bạn cần tránh

17/02/2017 - 07:10 PM

Kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ được người đối diện đánh giá thông qua những ngôn từ, tác phong và cũng như thái độ của bạn đối với cuộc giao tiếp đó.

Đừng chỉ nói về mình

Trong câu chuyện, thường cái tôi thực đáng ghét, nếu chỉ nói về mình thôi thì điều đó đôi khi làm cho hình ảnh của bạn trong mắt người đối diện trở nên xấu xí hơn. Kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ được hoàn thiện hơn nếu như cuộc thoại đó diễn ra từ hai (hoặc nhiều hơn nếu là trò chuyện nhóm). Đừng chỉ khư khư nói về mình mà quên đi bạn hiện tại là đang giao tiếp. Đây cũng là cách để bạn rèn luyện kỹ năng lăng nghe của mình.

Đừng nói mãi 1 đề tài

Của ăn ngon đến đâu, ăn quá cũng ngán. Vì vậy nếu có thể nên hãy thay đổi đề tài của cuộc trò chuyện và làm cho nhiều người tham gia cuộc trò chuyện của bạn.

Đừng chỉ trích

Nếu không đồng tình, đồng ý với quan điểm của người khác thì bạn nên khéo léo chỉ ra điểm không đồng tình của bạn đối với vấn đề đó. Đừng nên nói “Vấn đề anh nói sai rồi” Mà thay vì đó hãy nói “Tôi có quan điểm này khác với anh, anh thấy thế nào?”.

Đừng ưa bàn tâm sự

Coi chừng có những lỗ hở mà gia đình hay xã hội bí mật bị vạch lưng, bại lộ mộ cách tai hại. Nếu muốn bàn tâm sự chuyện tình cảm hay gia đình thì nên chọn những người bạn tin tưởng để giải bày. Nếu chọn không đúng đối tượng thì có thể đây sẽ là điểm yếu để người khác đánh bạn bạn.

Đừng cãi lộn

Khó có cuộc cãi lộn nào mỗi bên cho mình có lỗi. Giao tiếp có rất nhiều vấn đề có thể xảy ra. Và nếu kỹ năng giao tiếp của bạn tốt thì bạn không nên biến cuộc trò chuyện của mình thành một cuộc cãi lộn nhé.

Đừng hấp tấp

Thiếu trầm tỉnh làm sao có nhiều ý hay và cách nói hấp dẫn để thuyết phục đối phương. Hấp tấp, vội vàng làm bạn thiếu sáng suốt trong việc dùng từ cũng như đánh giá vấn đề. Hãy tập cho mình những kỹ năng cần thiết để bình tĩnh trong công việc cũng như trong giao tiếp. Đây cũng là cách để bạn tự rèn bản thân

 

Đừng làm đòn xóc

Đòn xóc chính là con rắn độc bò trường khắp các hang hốc và gieo rắc những hiểu lầm không đáng có. Vì vậy để tôn trọng chính bạn và những người xung quanh đặc biệt là không xuyên tạc ý chính của câu chuyện thì không nên đòn xóc.

Kỹ năng là những điều bạn có thể học và rèn luyện được trong cuộc sống. Vậy nên để trở thành những người có kỹ năng giao tiếp tốt thì bạn nên tránh những điều tối kỵ trên.